10:56 | 30/11/2022
Loading...

Có được phép nghỉ thêm sau khi lao động nữ hết thời gian nghỉ thai sản?

Người lao động nữ có được phép nghỉ thêm sau khi hết thời gian nghỉ thai sản không? Lao động nữ mang thai có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không? Lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi được nghỉ mỗi ngày bao nhiêu phút? Chào ban biên tập, tôi là lao động nữ đang nghỉ thai sản theo quy định. Đến nay do sức khỏe của tôi còn yếu nên tôi chưa thể đi làm được và muốn nghỉ thêm để phục hồi sức khỏe. Ban biên tập cho tôi hỏi, trường hợp của tôi có được phép nghỉ thêm sau khi hết thời gian nghỉ thai sản không? Mong ban biên tập giải đáp giúp tôi, tôi cảm ơn.

1. Người lao động nữ có được phép nghỉ thêm sau khi hết thời gian nghỉ thai sản không?

Tại Điều 139 Bộ luật Lao động 2019 quy định về nghỉ thai sản như sau:

1. Lao động nữ được nghỉ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng; thời gian nghỉ trước khi sinh không quá 02 tháng.

Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ 02 trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

2. Trong thời gian nghỉ thai sản, lao động nữ được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

3. Hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu có nhu cầu, lao động nữ có thể nghỉ thêm một thời gian không hưởng lương sau khi thỏa thuận với người sử dụng lao động.

4. Trước khi hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định tại khoản 1 Điều này, lao động nữ có thể trở lại làm việc khi đã nghỉ ít nhất được 04 tháng nhưng người lao động phải báo trước, được người sử dụng lao động đồng ý và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc đi làm sớm không có hại cho sức khỏe của người lao động. Trong trường hợp này, ngoài tiền lương của những ngày làm việc do người sử dụng lao động trả, lao động nữ vẫn tiếp tục được hưởng trợ cấp thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

5. Lao động nam khi vợ sinh con, người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi, lao động nữ mang thai hộ và người lao động là người mẹ nhờ mang thai hộ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

Như vậy, nếu hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định của pháp luật mà bạn có nhu cầu nghỉ thêm thì bạn phải thỏa thuận với người sử dụng lao động, nếu người sử dụng lao động đồng ý thì bạn có thể nghỉ thêm một thời gian không hưởng lương.

2. Lao động nữ mang thai có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không?

Tại Điều 138 Bộ luật Lao động 2019 quy định về quyền đơn phương chấm dứt, tạm hoãn hợp đồng lao động của lao động nữ mang thai như sau:

1. Lao động nữ mang thai nếu có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc tiếp tục làm việc sẽ ảnh hưởng xấu tới thai nhi thì có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hoặc tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động.

Trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hoặc tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động thì phải thông báo cho người sử dụng lao động kèm theo xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc tiếp tục làm việc sẽ ảnh hưởng xấu tới thai nhi.

2. Trường hợp tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, thời gian tạm hoãn do người lao động thỏa thuận với người sử dụng lao động nhưng tối thiểu phải bằng thời gian do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền chỉ định tạm nghỉ. Trường hợp không có chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về thời gian tạm nghỉ thì hai bên thỏa thuận về thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động.

Theo đó, khi mang thai người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động nếu có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc nếu tiếp tục làm việc sẽ ảnh hưởng xấu tới thai nhi. 

Trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì phải thông báo cho người sử dụng lao động kèm theo xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc tiếp tục làm việc sẽ ảnh hưởng xấu tới thai nhi theo đúng quy định của pháp luật.

3. Lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi được nghỉ mỗi ngày bao nhiêu phút?

Tại Khoản 4 Điều 80 Nghị định 145/2020/NĐ-CP quy định về chăm sóc sức khỏe đối với lao động nữ như sau:

4. Nghỉ trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi:

a) Lao động nữ trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi có quyền được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc để cho con bú, vắt, trữ sữa, nghỉ ngơi. Thời gian nghỉ vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động;

b) Trường hợp lao động nữ có nhu cầu nghỉ linh hoạt hơn so với quy định tại điểm a khoản này thì người lao động thỏa thuận với người sử dụng lao động để được bố trí nghỉ phù hợp với điều kiện thực tế tại nơi làm việc và nhu cầu của lao động nữ;

c) Trường hợp lao động nữ không có nhu cầu nghỉ và được người sử dụng lao động đồng ý để người lao động làm việc thì ngoài tiền lương được hưởng theo quy định tại điểm a khoản này, người lao động được trả thêm tiền lương theo công việc mà người lao động đã làm trong thời gian được nghỉ.

Theo như quy định nêu trên thì đối với người lao động nữ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì có quyền được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc, thời gian nghỉ vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Hợp đồng lao động

Nguyễn Hữu Vi

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hợp đồng lao động
Hợp đồng lao động
Hỏi đáp mới nhất về Hợp đồng lao động
Hỏi đáp pháp luật
Thời hạn mà công ty phải báo trước khi hợp đồng lao động hết hạn là bao nhiêu ngày?
Hỏi đáp pháp luật
Ngành, nghề, công việc đặc thù theo quy định của Bộ luật Lao động 2019
Hỏi đáp pháp luật
Có mặc nhiên gia hạn hợp đồng khi hợp đồng lao động hết hạn mà tiếp tục làm việc hay không?
Hỏi đáp pháp luật
Được trả lương như thế nào khi người lao động được chuyển từ hợp đồng 68 sang hợp đồng lao động?
Hỏi đáp pháp luật
Có cấm người lao động ký nhiều hợp đồng lao động cùng một lúc không?
Hỏi đáp pháp luật
Có cần sự đồng ý của người lao động khi chuyển người lao động làm công việc khác hay không?
Hỏi đáp pháp luật
Quy định như thế nào về việc sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động?
Hỏi đáp pháp luật
Giấy phép lao động cấp cho người lao động nước ngoài có còn hạn khi hợp đồng lao động hết thời hạn?
Hỏi đáp pháp luật
Có được rút lại đơn xin nghỉ việc đã nộp không?
Hỏi đáp pháp luật
Có thể gia hạn hợp đồng lao động bằng cách điều chỉnh phụ lục hợp đồng không?
Căn cứ pháp lý
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về Hợp đồng lao động có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào