10:54 | 26/11/2022
Loading...

Hỗ trợ người lao động làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng chi phí về nước khi bị tai nạn lao động bao nhiêu?

Người lao động làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng có được hỗ trợ chi phí về nước khi bị tai nạn lao động không? Hồ sơ để người lao động làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng được hỗ trợ chi phí về nước khi bị tai nạn lao động bao gồm những gì? Người lao động làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng phải đóng góp vào quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước bao nhiêu tiền? Chào ban biên tập, chị gái em là đi xuất khẩu lao động theo hợp đồng lao động bên nước ngoài. Trong quá trình làm việc, chị em bị tai nạn lao động do máy cắt vào tay. Hiện tại chị em muốn về nước để điều trị. Ban biên tập cho em hỏi, trường hợp của chị em thì có được hỗ trợ chi phí về nước không? Nếu có thì hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm những gì? Câu hỏi của anh Tuấn (Hà Nam)

Người lao động làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng có được hỗ trợ chi phí về nước khi bị tai nạn lao động không?

Tại Điều 3 Quyết định 40/2021/QĐ-TTg quy định về thành lập Quỹ Hỗ trợ việc làm ngoài nước như sau:

Thành lập Quỹ Hỗ trợ việc làm ngoài nước
1. Thành lập Quỹ Hỗ trợ việc làm ngoài nước thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội nhằm hỗ trợ phát triển, ổn định và mở rộng thị trường; phòng ngừa, giảm thiểu và khắc phục rủi ro đối với người lao động và doanh nghiệp; bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.
2. Quỹ có trụ sở chính đặt tại Thành phố Hà Nội, có trang thông tin điện tử.
3. Tên giao dịch tiếng Anh của Quỹ: Fund for Overseas Employment Support, viết tắt là FES.

Tại Điều 9 Quyết định 40/2021/QĐ-TTg quy định về nguyên tắc hỗ trợ người lao động làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng như sau:

Nguyên tắc hỗ trợ người lao động
1. Người lao động được hỗ trợ theo quy định tại Quyết định này khi đóng góp Quỹ đầy đủ. Thời điểm áp dụng hỗ trợ tính từ thời điểm người lao động đóng góp quỹ.
2. Người lao động được hỗ trợ 01 lần đối với từng nội dung hỗ trợ quy định tại Quyết định này cho 01 lần đóng góp Quỹ.
3. Các nội dung quy định tại Điều 10, Điều 11, Điều 12, Điều 13 của Quyết định này chỉ áp dụng đối với các vụ việc phát sinh trong thời gian người lao động làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.
4. Trường hợp người lao động đã hưởng chính sách hỗ trợ đào tạo nghề từ các chương trình, dự án, chính sách thuộc ngân sách nhà nước thì không hưởng hỗ trợ theo quy định tại Điều 15 Quyết định này và ngược lại.
5. Các nội dung hỗ trợ từ Quỹ không làm giảm, thay đổi hoặc loại bỏ quyền, nghĩa vụ của người lao động, nghĩa vụ của người sử dụng lao động, doanh nghiệp, tổ chức đưa đi đối với người lao động theo quy định của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng và các quy định pháp luật khác.

Ngoài ra, tại Khoản 1 Điều 10 Quyết định 40/2021/QĐ-TTg quy định hỗ trợ người lao động phải về nước trước thời hạn do bị tai nạn lao động là từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng/trường hợp.

Theo như quy định nêu trên thì nếu chị của bạn tham gia đóng góp đầy đủ vào quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội theo pháp luật thì chị của bạn sẽ được hỗ trợ chi phí về nước trước thời hạn do tai nạn lao động. Khi đó, mức hỗ trợ đối với chị của bạn là từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng.

Hỗ trợ người lao động làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng chi phí về nước khi bị tai nạn lao động bao nhiêu?

Hỗ trợ người lao động làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng chi phí về nước khi bị tai nạn lao động bao nhiêu? (Hinh từ Internet)

Hồ sơ để người lao động làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng được hỗ trợ chi phí về nước khi bị tai nạn lao động bao gồm những gì?

Tại Khoản 2 Điều 10 Quyết định 40/2021/QĐ-TTg quy định hỗ trợ người lao động phải về nước trước thời hạn do bị tai nạn lao động như sau:

Hỗ trợ người lao động phải về nước trước thời hạn do bị tai nạn lao động, tai nạn rủi ro, ốm đau, bệnh tật đến mức không còn khả năng tiếp tục làm việc ở nước ngoài
......
2. Người lao động hoặc người được người lao động ủy quyền hoặc người đại diện theo pháp luật của người lao động gửi giấy đề nghị hỗ trợ (Mẫu theo Phụ lục I ban hành kèm theo Quyết định này) kèm theo 01 bộ hồ sơ chứng minh theo một trong các hình thức: trực tuyến, trực tiếp, qua bưu chính hoặc thông qua doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đưa đi đến Cơ quan điều hành Quỹ. Hồ sơ gồm:
a) Bản sao văn bản thanh lý hợp đồng ký giữa doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đưa đi và người lao động, nêu rõ lý do về nước trước thời hạn; hoặc văn bản thông báo của người sử dụng lao động về việc chấm dứt hợp đồng đối với người lao động vì các lý do nêu trên;
b) Bản sao giấy khám sức khỏe của người lao động hoặc giấy tờ khác chứng minh tình trạng bệnh tật, thương tật do cơ quan y tế nước sở tại cấp;
c) Bản sao hộ chiếu của người lao động;
d) Văn bản ủy quyền (ghi rõ nội dung ủy quyền) hoặc giấy tờ chứng minh quyền đại diện theo pháp luật theo quy định trong trường hợp người được ủy quyền hoặc người đại diện theo pháp luật nộp hồ sơ.
Trường hợp hồ sơ nộp thông qua doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đưa đi, đơn vị, cá nhân lập danh sách người lao động đề nghị hỗ trợ kèm theo hồ sơ của người lao động gửi Cơ quan điều hành Quỹ (Mẫu theo Phụ lục II ban hành kèm theo Quyết định này).

Như vậy, để chị bạn được hỗ trợ chi phí về nước thì chị của bạn phải cung cấp hồ sơ đầy đủ bao gồm:

- Bản sao văn bản thanh lý hợp đồng

- Bản sao giấy khám sức khỏe

- Bản sao hộ chiếu

- Văn bản ủy quyền

Người lao động làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng phải đóng góp vào quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước bao nhiêu tiền?

Tại Khoản 1 Điều 8 Quyết định 40/2021/QĐ-TTg quy định về đóng góp của người lao động vào quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước như sau:

Đóng góp của người lao động
1. Mức đóng góp
Người lao động đi làm việc ở nước ngoài đóng góp Quỹ mức 100.000 đồng/người/hợp đồng.
Căn cứ đóng góp Quỹ là một trong những loại hợp đồng hoặc văn bản sau:
a) Hợp đồng đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài ký giữa người lao động và doanh nghiệp dịch vụ hoặc tổ chức sự nghiệp;
b) Hợp đồng đào tạo nghề ở nước ngoài ký giữa người lao động và doanh nghiệp về việc đào tạo, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề ở nước ngoài;
c) Hợp đồng hoặc văn bản thỏa thuận ký giữa người lao động và doanh nghiệp trúng thầu, nhận thầu công trình, dự án ở nước ngoài đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài;
d) Hợp đồng hoặc văn bản thỏa thuận đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài ký giữa người lao động và tổ chức, cá nhân Việt Nam đầu tư ra nước ngoài;
đ) Hợp đồng lao động ký giữa người lao động và người sử dụng lao động ở nước ngoài.

Như vậy, người lao động làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng thì phải đóng góp Quỹ mức 100.000 đồng/người/hợp đồng theo đúng quy định của pháp luật.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Người lao động làm việc tại nước ngoài

Nguyễn Hữu Vi

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Người lao động làm việc tại nước ngoài
Người lao động làm việc tại nước ngoài
Hỏi đáp mới nhất về Người lao động làm việc tại nước ngoài
Hỏi đáp pháp luật
Thân nhân có được hỗ trợ chi phí không nếu người lao động làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng chết?
Hỏi đáp pháp luật
Hỗ trợ người lao động làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng chi phí về nước khi bị tai nạn lao động bao nhiêu?
Căn cứ pháp lý
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về Người lao động làm việc tại nước ngoài có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào