10:34 | 29/10/2022
Loading...

Yêu cầu Tòa án hạn chế quyền của cha mẹ con chưa thành niên có thể tự mình làm điều đó không?

Con chưa thành niên có tự mình yêu cầu Tòa án hạn chế quyền của cha mẹ không? Cha mẹ bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên có phải cấp dưỡng không? Người giám hộ cho con chưa thành niên có thể là những ai? Chào Ban biên tập, em có vấn đề cần được giải đáp. Em năm nay 16 tuổi, bố mẹ em đã ly dị được 2 năm và bố là người trực tiếp nuôi em. Mẹ thì không còn liên lạc gì từ khi cả 2 ly dị, từ khi ly dị thì bố hay nhậu nhẹt và say về bố hay đánh em. Cho em hỏi em có thể tự mình yêu cầu Tòa án hạn chế quyền của bố với em không? Nếu như bố bị hạn chế quyền đối với em thì có nghĩa vụ cấp dưỡng cho em không?

Con chưa thành niên có tự mình yêu cầu Tòa án hạn chế quyền của cha mẹ không?

Tại Điều 86 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định người có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên như sau:

Người có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên
1. Cha, mẹ, người giám hộ của con chưa thành niên, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên.
2. Cá nhân, cơ quan, tổ chức sau đây, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên:
a) Người thân thích;
b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;
c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;
d) Hội liên hiệp phụ nữ.
3. Cá nhân, cơ quan, tổ chức khác khi phát hiện cha, mẹ có hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 Điều 85 của Luật này có quyền đề nghị cơ quan, tổ chức quy định tại các điểm b, c và d khoản 2 Điều này yêu cầu Tòa án hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên.

Theo Khoản 1 Điều 21 Bộ luật dân sự 2015 quy định người chưa thành niên như sau:

1. Người chưa thành niên là người chưa đủ mười tám tuổi.

Như vậy, theo quy định trên bạn không thể tự mình yêu cầu Tòa án hạn chế quyền của bố đối với bạn. Trường hợp này bạn có thể nhờ người thân thích, cơ quan quản lý nhà nước về gia đình, cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em hoặc hội liên hiệp phụ nữ yêu cầu Tòa án hạn chế quyền của bố đối với bạn.

Yêu cầu Tòa án hạn chế quyền của cha mẹ con chưa thành niên có thể tự mình làm điều đó không?

Yêu cầu Tòa án hạn chế quyền của cha mẹ con chưa thành niên có thể tự mình làm điều đó không? (Hình từ Internet)

Cha mẹ bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên có phải cấp dưỡng không?

Căn cứ Điều 87 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định hậu quả pháp lý của việc cha, mẹ bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên như sau:

1. Trong trường hợp cha hoặc mẹ bị Tòa án hạn chế quyền đối với con chưa thành niên thì người kia thực hiện quyền trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con, quản lý tài sản riêng của con và đại diện theo pháp luật cho con.
2. Việc trông nom, chăm sóc, giáo dục con và quản lý tài sản riêng của con chưa thành niên được giao cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự và Luật này trong các trường hợp sau đây:
a) Cha và mẹ đều bị Tòa án hạn chế quyền đối với con chưa thành niên;
b) Một bên cha, mẹ không bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên nhưng không đủ điều kiện để thực hiện quyền, nghĩa vụ đối với con;
c) Một bên cha, mẹ bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên và chưa xác định được bên cha, mẹ còn lại của con chưa thành niên.
3. Cha, mẹ đã bị Tòa án hạn chế quyền đối với con chưa thành niên vẫn phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

Do đó, theo quy định trên khi bố bạn bị Tòa án hạn chế quyền đối với bạn thì bố bạn vẫn phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho bạn.

Người giám hộ cho con chưa thành niên có thể là những ai?

Tại Điều 52 Bộ luật dân sự 2015 quy định người giám hộ đương nhiên của người chưa thành niên quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 47 của Bộ luật này được xác định theo thứ tự sau đây:

- Anh ruột là anh cả hoặc chị ruột là chị cả là người giám hộ; nếu anh cả hoặc chị cả không có đủ điều kiện làm người giám hộ thì anh ruột hoặc chị ruột tiếp theo là người giám hộ, trừ trường hợp có thỏa thuận anh ruột hoặc chị ruột khác làm người giám hộ.

- Trường hợp không có người giám hộ quy định tại khoản 1 Điều này thì ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại là người giám hộ hoặc những người này thỏa thuận cử một hoặc một số người trong số họ làm người giám hộ.

- Trường hợp không có người giám hộ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này thì bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột hoặc dì ruột là người giám hộ.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Người giám hộ

Vũ Thiên Ân

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào