10:58 | 19/10/2022
Loading...

Hiến đất làm đường mà bên thi công gây lún nhà thì có được bồi thường không?

Hiến đất làm đường có được bồi thường không khi bên thi công gây lún nhà? Tổ chức thi công xây dựng đường bê tông gây lún nhà dân bị phạt bao nhiêu tiền? Việc tính mức thiệt hại do tổ chức thi công gây lún nhà để bồi thường căn cứ vào đâu?  Gia đình em hiến đất để mở rộng và bê tông hóa đường nông thôn, nay việc thi công khiến nhà sụt lún, nứt đôi nguy hiểm. Em có bảo đội thi công không hạ đoạn đường này quá sâu vì địa chất yếu. Đội thi công trả lời nếu không cho hạ thì đình chỉ thi công. Gia đình em vì tình làng ngõ xóm, nếu không làm bê tông thì mấy hộ bên trong đi lại vất vả nên đồng ý. Khi đường hoàn thành sử dụng được một năm do mưa nhiều nên nền nhà em bị nứt. Chính quyền xã nói không bồi thường, nếu nguy hiểm quá thì gia đình chuyển tạm ra chỗ khác. Không còn lựa chọn nào khác, nhà em đành ở lại căn nhà này, nhưng đến mùa mưa năm nay, vết nứt nền nhà lớn hơn, rất nguy hiểm. Gia đình em không có đất để làm nhà ở nơi khác, nhưng ở lại đây cũng rất lo lắng. Gia đình có thể khiếu nại việc này không, chính quyền xã hay đội thi công có phải chịu trách nhiệm không? Thi công gây lún nhà nhưng chưa ảnh hưởng đến con người thì bị phạt bao nhiêu tiền?  Mong anh chị tư vấn. Tôi cảm ơn. 

1. Hiến đất làm đường có được bồi thường không khi bên thi công gây lún nhà?

Căn cứ Điều 605 Bộ luật dân sự 2015 quy định bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác gây ra, như sau:

Chủ sở hữu, người chiếm hữu, người được giao quản lý, sử dụng nhà cửa, công trình xây dựng khác phải bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác đó gây thiệt hại cho người khác.

Khi người thi công có lỗi trong việc để nhà cửa, công trình xây dựng khác gây thiệt hại thì phải liên đới bồi thường.

Trong trường hợp của bạn, khi có căn cứ xác định công trình xây dựng đó gây thiệt hại đối với tài sản của gia đình bạn thì chủ đầu tư, người được giao quản lý, sử dụng công trình xây dựng có trách nhiệm bồi thường.

Bên thi công nếu cũng có lỗi trong việc để công trình xây dựng gây thiệt hại cho gia đình bạn thì phải liên đới bồi thường.

Như vậy, gia đình bạn có quyền yêu cầu UBND xã bồi thường thiệt hại do hành vi thi công xây dựng công trình gây thiệt hại đến tài sản của gia đình bạn. Nếu không thể thỏa thuận được, gia đình bạn có quyền khởi kiện lên Tòa án có thẩm quyền yêu cầu giải quyết bồi thường thiệt hại.

2. Tổ chức thi công xây dựng đường bê tông gây lún nhà dân bị phạt bao nhiêu tiền? 

Tại Điều 31 Nghị định 16/2022/NĐ-CP quy định như sau: 

1. Xử phạt đối với hành vi thi công xây dựng không che chắn hoặc có che chắn nhưng để rơi vãi vật liệu xây dựng xuống các khu vực xung quanh hoặc để vật liệu xây dựng không đúng nơi quy định như sau:

a) Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ hoặc công trình xây dựng khác;

b) Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với xây dựng công trình có yêu cầu phải lập báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng hoặc công trình phải lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng.

2. Xử phạt đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình vi phạm quy định về quản lý chất lượng công trình xây dựng gây lún, nứt hoặc hư hỏng công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình lân cận hoặc gây sụp đổ hoặc có nguy cơ gây sụp đổ công trình lân cận nhưng không gây thiệt hại về sức khỏe, tính mạng của người khác như sau:

a) Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ;

b) Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa hoặc công trình xây dựng khác;

c) Phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với xây dựng công trình có yêu cầu phải lập báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng hoặc công trình phải lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng.

3. Xử phạt nhà thầu tiếp tục thực hiện thi công xây dựng công trình mà chủ đầu tư công trình đó đã bị lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi quy định tại khoản 4, khoản 6, khoản 7, khoản 8, khoản 9 và khoản 10 Điều 16 Nghị định này như sau:

a) Phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ;

b) Phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 120.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa hoặc công trình xây dựng khác;

c) Phạt tiền từ 160.000.000 đồng đến 180.000.000 đồng đối với xây dựng công trình có yêu cầu phải lập báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng hoặc công trình phải lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng.

4. Hình thức xử phạt bổ sung:

a) Tước quyền sử dụng chứng chỉ năng lực hoặc chứng chỉ hành nghề từ 03 tháng đến 06 tháng với hành vi quy định tại khoản 3 Điều này;

b) Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính với hành vi quy định tại khoản 3 Điều này.

5. Biện pháp khắc phục hậu quả: buộc che chắn theo quy định và khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường (nếu có) với hành vi quy định tại khoản 1 Điều này.

Việc tổ chức thi công xây dựng công trình gây nhà của bạn bị lún nhưng không gây thiệt hại về sức khỏe, tính mạng của người nhà bạn thì đơn vị thi công có thể bị phạt tiền 30.000.000 đến 100.000.000 đồng.

3. Việc tính mức thiệt hại do tổ chức thi công gây lún nhà để bồi thường căn cứ vào đâu? 

Theo Điều 589 Bộ luật dân sự 2015 quy định thiệt hại do tài sản bị xâm phạm, như sau: 

Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm bao gồm:

1. Tài sản bị mất, bị hủy hoại hoặc bị hư hỏng.

2. Lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản bị mất, bị giảm sút.

3. Chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại.

4. Thiệt hại khác do luật quy định.

Việc tính mức thiệt hại do tổ chức thi công gây lún nhà để bồi thường căn cứ vào tài sản bị mất, bị hủy hoại hoặc bị hư hỏng; lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản bị mất, bị giảm sút; chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại...

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Bồi thường

Nguyễn Minh Tài

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào