10:48 | 10/10/2022
Loading...

Giáo viên có được nghỉ việc riêng không hưởng lương 03 tháng khi làm việc theo hợp đồng không?

Cho hỏi giáo viên có được nghỉ việc riêng không hưởng lương 03 tháng khi làm việc theo hợp đồng không?-Thắc mắc của bạn Tài (Đồng Nai)

Giáo viên hợp đồng có được nghỉ việc riêng không hưởng lương 03 tháng không?

Tại Điều 115 Bộ luật Lao động 2019 quy định nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương như sau:

1. Người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương và phải thông báo với người sử dụng lao động trong trường hợp sau đây:
a) Kết hôn: nghỉ 03 ngày;
b) Con đẻ, con nuôi kết hôn: nghỉ 01 ngày;
c) Cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi; cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi của vợ hoặc chồng; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi chết: nghỉ 03 ngày.
2. Người lao động được nghỉ không hưởng lương 01 ngày và phải thông báo với người sử dụng lao động khi ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh, chị, em ruột chết; cha hoặc mẹ kết hôn; anh, chị, em ruột kết hôn.
3. Ngoài quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ không hưởng lương.

Như vậy, hiện nay vẫn chưa có quy định cụ thể nào về việc người lao động được phép nghỉ không hưởng lương trong vòng bao nhiêu tháng, việc nghỉ không hưởng lương sẽ phụ thuộc vào sự thỏa thuận của người lao động và người sử dụng lao động.

Trường hợp của bạn thì bạn nên báo với trường của bạn và thỏa thuận với nhau. Nếu như trường cảm thấy lý do của bạn chính đáng thì trường sẽ duyệt cho bạn nghỉ không hưởng lương 3 tháng theo như nguyện vọng của bạn.

Giáo viên có được nghỉ việc riêng không hưởng lương 03 tháng khi làm việc theo hợp đồng không?

Giáo viên có được nghỉ việc riêng không hưởng lương 03 tháng khi làm việc theo hợp đồng không? (Hình từ Internet)

Giáo viên biên chế có được nghỉ việc riêng không hưởng lương 03 tháng không?

Theo Điều 13 Luật viên chức 2010 quy định quyền của viên chức về nghỉ ngơi như sau:

1. Được nghỉ hàng năm, nghỉ lễ, nghỉ việc riêng theo quy định của pháp luật về lao động. Do yêu cầu công việc, viên chức không sử dụng hoặc sử dụng không hết số ngày nghỉ hàng năm thì được thanh toán một khoản tiền cho những ngày không nghỉ.
2. Viên chức làm việc ở miền núi, biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa hoặc trường hợp đặc biệt khác, nếu có yêu cầu, được gộp số ngày nghỉ phép của 02 năm để nghỉ một lần; nếu gộp số ngày nghỉ phép của 03 năm để nghỉ một lần thì phải được sự đồng ý của người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập.
3. Đối với lĩnh vực sự nghiệp đặc thù, viên chức được nghỉ việc và hưởng lương theo quy định của pháp luật.
4. Được nghỉ không hưởng lương trong trường hợp có lý do chính đáng và được sự đồng ý của người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập.

Do đó, theo quy định viên chức muốn được nghỉ không hưởng lương thì phải có lý do chính đáng và được sự đồng ý của người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập.

Tóm lại, giáo viên biên chế cũng được coi là viên chức nên việc nghỉ không hưởng lương phải có lý do chính đáng và có sự đồng ý của người đứng đầu nhà trường. Nhà trường sẽ xem xét lý do của giáo viên có chính đáng hay không, việc nghỉ không hưởng lương trong vòng 3 tháng sẽ phụ thuộc vào sự thỏa thuận của giáo viên và nhà trường.

Giáo viên hợp đồng có những quyền gì?

Căn cứ Khoản 1 Điều 5 Bộ luật Lao động 2019 quy định người lao động có các quyền sau đây:

a) Làm việc; tự do lựa chọn việc làm, nơi làm việc, nghề nghiệp, học nghề, nâng cao trình độ nghề nghiệp; không bị phân biệt đối xử, cưỡng bức lao động, quấy rối tình dục tại nơi làm việc;
b) Hưởng lương phù hợp với trình độ, kỹ năng nghề trên cơ sở thỏa thuận với người sử dụng lao động; được bảo hộ lao động, làm việc trong điều kiện bảo đảm về an toàn, vệ sinh lao động; nghỉ theo chế độ, nghỉ hằng năm có hưởng lương và được hưởng phúc lợi tập thể;
c) Thành lập, gia nhập, hoạt động trong tổ chức đại diện người lao động, tổ chức nghề nghiệp và tổ chức khác theo quy định của pháp luật; yêu cầu và tham gia đối thoại, thực hiện quy chế dân chủ, thương lượng tập thể với người sử dụng lao động và được tham vấn tại nơi làm việc để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của mình; tham gia quản lý theo nội quy của người sử dụng lao động;
d) Từ chối làm việc nếu có nguy cơ rõ ràng đe dọa trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe trong quá trình thực hiện công việc;
đ) Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động;
e) Đình công;
g) Các quyền khác theo quy định của pháp luật.

Theo đó, giáo viên làm việc theo hợp đồng sẽ có những quyền được nêu trên.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Nghỉ việc riêng không hưởng lương

Vũ Thiên Ân

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Nghỉ việc riêng không hưởng lương
Nghỉ việc riêng không hưởng lương
Hỏi đáp mới nhất về Nghỉ việc riêng không hưởng lương
Hỏi đáp pháp luật
Giáo viên có được nghỉ việc riêng không hưởng lương 03 tháng khi làm việc theo hợp đồng không?
Căn cứ pháp lý
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về Nghỉ việc riêng không hưởng lương có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào