11:08 | 28/06/2022
Loading...

Vợ mang song thai, chồng có bị kỷ luật về vấn đề kế hoạch hóa gia đình hay không?

Vợ mang song thai, chồng có bị kỷ luật về vấn đề kế hoạch hóa gia đình? Hoạt động chuẩn đoán giới tính thai nhi có bị kỷ luật về vấn đề kế hoạch hóa gia đình hay không? Chào anh chị, cho em hỏi hiện tại em là Đảng viên, vợ chồng em đã có 1 đứa con và hiện nay vợ em đang mang bầu. Tuy nhiên, hôm qua sau khi khám thai về, vợ chồng em được biết lần này vợ em mang song thai. Anh chị cho em hỏi như vậy có bị kỷ luật về Đảng về vấn đề kế hoạch hóa gia đình hay không? Vợ chồng em cũng mong muốn biết trước giới tính của con, vậy hoạt động chuẩn đoán giới tính thai nhi có bị kỷ luật? Nhờ anh chị tư vấn, cảm ơn anh chị rất nhiều.  

Vợ mang song thai, chồng có bị kỷ luật về vấn đề kế hoạch hóa gia đình?

Tại Điều 27 Hướng dẫn 04/HD/UBKTTW năm 2018 có quy định về các trường hợp không vi phạm về chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình như sau:

 Trường hợp không vi phạm về chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình, gồm:

- Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu cả hai hoặc một trong hai người thuộc dân tộc có số dân dưới 10.000 người hoặc thuộc dân tộc có nguy cơ suy giảm số dân (tỷ lệ sinh nhỏ hơn hoặc bằng tỷ lệ chết) theo công bố chính thức của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

- Cặp vợ chồng sinh lần thứ nhất mà sinh ba con trở lên.

- Cặp vợ chồng đã có một con đẻ, sinh lần thứ hai mà sinh hai con trở lên.

- Cặp vợ chồng sinh lần thứ ba trở lên, nếu tại thời điểm sinh chỉ có một con đẻ còn sống, kể cả con đẻ đã cho làm con nuôi.

- Cặp vợ chồng sinh con lần thứ ba, nếu đã có hai con đẻ nhưng một hoặc cả hai con bị dị tật hoặc mắc bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền, đã được Hội đồng giám định y khoa cấp tỉnh hoặc cấp Trung ương xác nhận.

- Cặp vợ chồng đã có con riêng (con đẻ): sinh một con hoặc hai con, nếu một trong hai người đã có con riêng (con đẻ); sinh một hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh, nếu cả hai người đã có con riêng (con đẻ). Quy định này không áp dụng cho trường hợp hai người đã từng có hai con chung trở lên và các con hiện đang còn sống.

Trường hợp sinh con thứ ba do mang thai ngoài ý muốn, nếu thực hiện các biện pháp kế hoạch hóa gia đình gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ người mẹ (có xác nhận của bệnh viện cấp huyện và tương đương trở lên) thì thôi không xem xét, xử lý kỷ luật.

Căn cứ theo quy định hiện hành, vấn đề của bạn thuộc trường hợp cặp vợ chồng đã có một con đẻ, sinh lần thứ hai mà sinh hai con trở lên. Chính vì vậy, bạn sẽ không bị xử lý kỷ luật về vấn đề kế hoạch hóa gia đình.

Hoạt động chuẩn đoán giới tính thai nhi có bị kỷ luật về vấn đề kế hoạch hóa gia đình hay không?

Điều 27 Quy định 102-QĐ/TW năm 2017 có quy định về các hành vi vi phạm về chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình như sau:

1- Đảng viên vi phạm một trong các trường hợp sau gây hậu quả ít nghiêm trọng hoặc vi phạm trong trường hợp sinh con thứ ba (trừ trường hợp pháp luật có quy định khác) thì kỷ luật bằng hình thức khiển trách:

a) Cản trở, cưỡng bức thực hiện kế hoạch hóa gia đình; tham gia các hoạt động xét nghiệm, chuẩn đoán để xác định giới tính thai nhi trái quy định.

b) Khai báo hoặc xin xác nhận, giám định không trung thực về tình trạng sức khỏe của vợ (chồng), con để thực hiện không đúng quy định hoặc để trốn tránh không bị xử lý do vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình.

2- Trường hợp vi phạm đã bị xử lý kỷ luật theo quy định tại Khoản 1 Điều này mà tái phạm hoặc vi phạm lần đầu gây hậu quả nghiêm trọng, hoặc vi phạm trong trường hợp sinh con thứ tư (trừ những trường hợp pháp luật có quy định khác) thì kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo hoặc cách chức (nếu có chức vụ).

3- Trường hợp vi phạm quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều này gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc vi phạm trong trường hợp sinh con thứ năm trở lên hoặc vi phạm trường hợp sau thì kỷ luật bằng hình thức khai trừ:

Gian dối trong việc cho con đẻ hoặc nhận nuôi con nuôi mà thực chất là con đẻ nhằm cố tình sinh thêm con ngoài quy định.

Như vậy, hoạt động chuẩn đoán giới tính thai nhi có thể sẽ bị kỷ luật với hình thức khiển trách.

Trân trọng!

Huỳnh Minh Hân

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Căn cứ pháp lý
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào