11:40 | 05/05/2022
Loading...

Cha mẹ có quyền ly hôn thay con gái không? Có được ly hôn khi chồng giữ giấy tờ hay không?

Cha mẹ có quyền ly hôn thay con gái không? Có được ly hôn khi chồng giữ giấy tờ? Sau khi ly hôn gặp khó khăn có về ở nhà chồng cũ được không?

Cha mẹ có quyền ly hôn thay con gái không?

Ban biên tập cho tôi hỏi. Trường hợp người vợ bị tâm thần, thì cha mẹ của người vợ đó có quyền nộp đơn ly hôn để yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn được không? 

Trả lời:

Tại Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Như vậy, nếu trường hợp người con gái bị tâm thần không thể tự mình thực hiện được thủ tục ly hôn thì cha mẹ ruột của người đó có quyền thay thế con gái mình để làm thủ tục yêu cầu giải quyết việc ly hôn thay con gái mình.

Có được ly hôn khi chồng giữ giấy tờ?

Em muốn ly hôn nhưng chồng giữ hết giấy tờ, đứa lớn thì 7 tuổi, con bé nhỏ thì 4 tuổi. Vậy em phải làm sao?

Khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên:

Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Do đó, nếu muốn ly hôn thì bạn cần chứng minh được chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Bạn cần cung cấp giấy chứng nhận đăng ký kết hôn và các giấy tờ tùy thân khác nếu muốn ly hôn.

Khi chồng bạn giữ hết giấy tờ thì bạn có thể giải quyết như sau: Bạn có thể đến UBND xã/phường nơi vợ chồng bạn đã đăng ký kết hôn và đăng ký khai sinh trước đây để xin cấp bản sao cho các giấy tờ này.

Sau khi ly hôn gặp khó khăn có về ở nhà chồng cũ được không?

Chào ban biên tập, tôi về và chồng vừa mới ly hôn, lý do là do tôi ngoại tình, tôi muốn hỏi sau khi ly hôn giờ tôi không có nhà cửa để ở, tôi có thể về lại nhà chồng ở tạm được không? tôi có thể ở bao lâu?

Trả lời:

Căn cứ Điều 63 Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về Quyền lưu cư của vợ hoặc chồng khi ly hôn cụ thể như sau:

Nhà ở thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng đã đưa vào sử dụng chung thì khi ly hôn vẫn thuộc sở hữu riêng của người đó; trường hợp vợ hoặc chồng có khó khăn về chỗ ở thì được quyền lưu cư trong thời hạn 06 tháng kể từ ngày quan hệ hôn nhân chấm dứt, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Như vậy, căn cứ quy định của pháp luật thì trong trường hợp này nếu bạn có khó khăn về nơi ở thì có quyền lưu cư lại nhà chồng bạn trong thời hạn 06 tháng kể từ ngày quan hệ hôn nhân chấm dứt.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Ly hôn

Mạc Duy Văn

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào