15:40 | 26/03/2022
Loading...

Con 22 tuổi có được làm đơn ly hôn thay cho mẹ không?

Con 22 tuổi có được làm đơn ly hôn thay cho mẹ không? Vợ sống chung với người khác sau ly hôn, chồng giành lại quyền nuôi con được không? Có bắt buộc phải hòa giải ở xã trước khi nộp đơn ly hôn không?

Con 22 tuổi có được làm đơn ly hôn thay cho mẹ không?

Em năm nay 22 tuổi rồi, em thấy cuộc sống bố mẹ không hạnh phúc, mẹ em chịu thiệt thòi quá nhiều. Vì vậy em muốn tự làm đơn ly hôn rồi gửi lên Tòa án yêu cầu giả quyết ly hôn thay mẹ được không?

Trả lời:

Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Theo đó, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Và Khoản 19 Điều 3 Luật này quy định:

Người thân thích là người có quan hệ hôn nhân, nuôi dưỡng, người có cùng dòng máu về trực hệ và người có họ trong phạm vi ba đời.

=> Theo quy định nêu trên, bạn (là con) có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn nếu mẹ bạn bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do bố bạn gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của mẹ.

Vợ sống chung với người khác sau ly hôn, chồng giành lại quyền nuôi con được không?

Tôi và vợ đã li hôn hơn một năm thì vợ tôi dẫn người đàn ông khác về sống chung với nhau như vợ chồng. Vậy thì tôi có thể giành lại quyền nuôi con không vì khi li hôn tòa giao 2 đứa con cho vợ tôi nuôi dưỡng và tôi cấp dưỡng hàng tháng là 3 triệu.

Trả lời:

Khoản 1, Khoản 2 Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn như sau:

- Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

- Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

+ Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

+ Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

=> Căn cứ quy định này, anh có thể thay đổi người nuôi con nếu:

- 2 vợ chồng anh thỏa thuận, thống nhất về việc thay đổi người nuôi con là anh.

- Trường hợp không thỏa thuận được thì anh có thể yêu cầu thay đổi người nuôi con nếu vợ không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Không rõ việc vợ anh chung sống với một người đàn ông khác sau ly hôn có làm ảnh hưởng đến việc chị chăm sóc, nuôi dưỡng con hay không? Nếu vì chung sống với người đàn ông khác mà vợ anh không chăm sóc con, các điều kiện về thời gian, chi phí,...không đảm bảo cho con thì anh có thể khởi kiện Tòa án để giành lại quyền nuôi con.

Có bắt buộc phải hòa giải ở xã trước khi nộp đơn ly hôn không?

Tôi muốn ly hôn đơn phương với chồng, đang định nộp đơn ra Tòa án. Nhưng mà tôi nghe nói phải ra phường hòa giải trước, có biên bản hòa giải rồi mới được nộp đơn ly hôn có đúng không ạ?

Trả lời:

Điều 52 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

- Nhà nước và xã hội khuyến khích việc hòa giải ở cơ sở khi vợ, chồng có yêu cầu ly hôn. Việc hòa giải được thực hiện theo quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở.

Theo quy định này, việc hòa giải tại xã/phường được khuyến khích khi vợ chồng có yêu cầu ly hôn. Cũng có nghĩa là việc hòa giải là không bắt buộc.

Như vậy trường hợp của bạn không bắt buộc phải hòa giải tại xã/phường rồi mới được nộp đơn ly hôn. Bạn có thể nộp đơn đến TAND có thẩm quyền để yêu cầu giải quyết ly hôn.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Ly hôn

Mạc Duy Văn

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào