11:12 | 24/02/2022
Loading...

Viên chức được nghỉ không hưởng lương bao lâu? Viên chức xin nghỉ việc vì hoàn cảnh gia đình phải báo trước bao nhiêu ngày?

Viên chức được nghỉ không hưởng lương bao lâu? Viên chức đang mang thai có thể bị nghỉ việc khi nào? Viên chức xin nghỉ việc vì hoàn cảnh gia đình phải báo trước bao nhiêu ngày?

Viên chức được nghỉ không hưởng lương bao lâu?

Viên chức được nghỉ không hưởng lương bao lâu? Xin hỏi tôi là viên chức, muốn xin nghỉ không lương khoảng 4, 5 tháng, đến sau tết đi làm lại có được không? Có quy định về thời gian được nghỉ không hưởng lương đối với viên chức là bao lâu không?

Trả lời:

Điều 13 Luật Viên chức 2010 quy định quyền của viên chức về nghỉ ngơi như sau:

- Được nghỉ hàng năm, nghỉ lễ, nghỉ việc riêng theo quy định của pháp luật về lao động. Do yêu cầu công việc, viên chức không sử dụng hoặc sử dụng không hết số ngày nghỉ hàng năm thì được thanh toán một khoản tiền cho những ngày không nghỉ.

- Viên chức làm việc ở miền núi, biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa hoặc trường hợp đặc biệt khác, nếu có yêu cầu, được gộp số ngày nghỉ phép của 02 năm để nghỉ một lần; nếu gộp số ngày nghỉ phép của 03 năm để nghỉ một lần thì phải được sự đồng ý của người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập.

- Đối với lĩnh vực sự nghiệp đặc thù, viên chức được nghỉ việc và hưởng lương theo quy định của pháp luật.

- Được nghỉ không hưởng lương trong trường hợp có lý do chính đáng và được sự đồng ý của người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập.

Theo quy định nêu trên, thì viên chức được nghỉ không hưởng lương trong trường hợp có lý do chính đáng và được sự đồng ý của người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập.

Ngoài ra cũng không có quy định giới hạn về thời gian nghỉ không hưởng lương của viên chức.

Do đó, trường hợp của anh/chị có thể nghỉ không hưởng lương đến sau tết nếu có lý do chính đáng và được sự đồng ý của người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập.

Viên chức đang mang thai có thể bị nghỉ việc khi nào?

Viên chức đang mang thai có thể bị nghỉ việc khi nào? Khi đang có thai, viên chức sẽ được hưởng nhiều quyền lợi riêng mà lao động bình thường không có. Vậy có trường hợp nào viên chức đang mang thai có thể bị nghỉ việc không?

Trả lời:

Khoản 3 Điều 29 Luật Viên chức 2010 quy định:

Người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập không được đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc với viên chức trong các trường hợp sau:

- Viên chức ốm đau hoặc bị tai nạn, đang điều trị bệnh nghề nghiệp theo quyết định của cơ sở chữa bệnh, trừ trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều này;

- Viên chức đang nghỉ hàng năm, nghỉ về việc riêng và những trường hợp nghỉ khác được người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập cho phép;

- Viên chức nữ đang trong thời gian có thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 36 tháng tuổi, trừ trường hợp đơn vị sự nghiệp công lập chấm dứt hoạt động.

Như vậy, nếu do đơn vị sự nghiệp công lập chấm dứt hoạt động thì viên chức đang mang thai vẫn có thể bị nghỉ việc.

Viên chức xin nghỉ việc vì hoàn cảnh gia đình phải báo trước bao nhiêu ngày?

Viên chức xin nghỉ việc vì hoàn cảnh gia đình phải báo trước bao nhiêu ngày? Em là viên chức, có ký hợp đồng làm việc với nhà trường là 2 năm. Tuy nhiên hiện gia đình đang có 1 số vấn đề, em muốn ra tết sẽ xin nghỉ việc thì có được không? Có phải báo trước với trường không ạ hay đến lúc nào nghỉ em viết đơn gửi hiệu trưởng là được.

Trả lời:

Khoản 5, Khoản 6 Điều 29 Luật Viên chức 2010 quy định về việc chấm dứt hợp đồng làm việc của viên chức như sau:

"5. Viên chức làm việc theo hợp đồng làm việc xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng trong các trường hợp sau:

a) Không được bố trí theo đúng vị trí việc làm, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm các điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng làm việc;

b) Không được trả lương đầy đủ hoặc không được trả lương đúng thời hạn theo hợp đồng làm việc;

c) Bị ngược đãi; bị cưỡng bức lao động;

d) Bản thân hoặc gia đình thật sự có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng;

đ) Viên chức nữ có thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở chữa bệnh;

e) Viên chức ốm đau hoặc bị tai nạn đã điều trị từ 03 tháng liên tục mà khả năng làm việc chưa hồi phục.

6. Viên chức phải thông báo bằng văn bản về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc cho người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập biết trước ít nhất 03 ngày đối với các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c, đ và e khoản 5 Điều này; ít nhất 30 ngày đối với trường hợp quy định tại điểm d khoản 5 Điều này".

Căn cứ theo quy định nêu trên, trường hợp gia đình có hoàn cảnh khó khăn mà bạn (viên chức) xin nghỉ việc thì phải báo trước ít nhất 30 ngày cho người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập (là hiệu trưởng).

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Nghỉ không hưởng lương

Nguyễn Đăng Huy

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào