14:19 | 10/04/2020
Loading...

Không tiến hành họp đại hội đồng cổ đông thường niên do Covid-19 được không?

Kính gửi Quý Luật sư Tôi là cổ đông sáng lập của một công ty cổ phần. Tôi xin hỏi Quý Luật sư như sau:- Tại khoản 2 Điều 136 Luật doanh nghiệp quy định ĐHĐCĐ phải họp thường niên trong thời hạn 4 tháng kể từ ngày kết thúc năm tài chính hoặc được gia hạn nhưng không quá 6 tháng. Đại hội thường niên sẽ thảo luận một số vấn đề như BCTC năm đã kiểm toán, kế hoạch SXKD của năm....- Tuy nhiên, Điều lệ Cty không có quy định về việc ĐHCĐ thường niên phải tổ chức bằng hình thức họp và cho phép ĐHĐCĐ thông qua tất cả các nội dung thuộc thẩm quyền bằng hình thức họp hoặc lấy ý kiến bằng văn bản.- Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid, HĐQT của công ty đã thông qua việc ĐHCĐ thường niên 2020 sẽ không tổ chức họp mà sẽ xin ý kiến cổ đông bằng văn bản. Tôi xin hỏi Quý Luật sư, việc xin ý kiến cổ đông bằng văn bản đối ĐHCĐ thường niên có đúng không? Trân trọng.

Căn cứ theo Điều 136 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định:

- Đại hội đồng cổ đông họp thường niên mỗi năm một lần. Ngoài cuộc họp thường niên, Đại hội đồng cổ đông có thể họp bất thường. Địa điểm họp Đại hội đồng cổ đông phải ở trên lãnh thổ Việt Nam. Trường hợp cuộc họp Đại hội đồng cổ đông được tổ chức đồng thời ở nhiều địa điểm khác nhau thì địa điểm họp Đại hội đồng cổ đông được xác định là nơi chủ tọa tham dự họp.

- Đại hội đồng cổ đông phải họp thường niên trong thời hạn 04 tháng, kể từ ngày kết thúc năm tài chính. Theo đề nghị của Hội đồng quản trị, Cơ quan đăng ký kinh doanh có thể gia hạn, nhưng không quá 06 tháng, kể từ ngày kết thúc năm tài chính.

Theo quy định thì Đại hội đồng cổ đông họp thường niên mỗi năm một lần, địa điểm họp Đại hội đồng cổ đông phải ở trên lãnh thổ Việt Nam, không có trường hợp ngoại lệ theo điều lệ. Do đó công ty bạn không được xin ý kiến cổ đông bằng văn bản để thay thế cuộc họp thường niên. Trường hợp dịch bệnh kéo dài thì công ty có thể kéo dài thời điểm họp.

Nếu vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 34 Nghị định 50/2016/NĐ-CP, cụ thể:

- Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi không tiến hành họp Đại hội đồng cổ đông thường niên trong thời hạn quy định;

- Buộc tiến hành họp Đại hội đồng cổ đông thường niên theo quy định.

Trên đây là nội dung hỗ trợ!

Trân trọng!

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào