14:05 | 25/05/2018
Loading...

Luật sư có bắt buộc tố giác hành vi phạm tội của thân chủ mình hay không?

Luật sư có bắt buộc tố giác hành vi phạm tội của thân chủ mình hay không? Xin chào Ban biên tập, tôi là Thanh Ngọc, tôi đang có nhu cầu tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến lĩnh vực hình sự. Tôi đang có thắc mắc cần Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Cho tôi hỏi, theo quy định hiện hành thì Luật sư có bắt buộc tố giác hành vi phạm tội của thân chủ mình hay không? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn!

Theo quy định tại Điều 19 Bộ luật hình sự 2015 được sửa đổi bởi Khoản 5 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 thì người không tố giác là người bào chữa không phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại khoản 1 Điều 19 Bộ luật hình sự 2015, trừ trường hợp không tố giác các tội quy định tại Chương XIII của Bộ luật hình sự 2015 hoặc tội khác là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng do chính người mà mình bào chữa đang chuẩn bị, đang thực hiện hoặc đã thực hiện mà người bào chữa biết rõ khi thực hiện việc bào chữa.

Căn cứ quy định trên thì luật sư là người bào chữa cho bị can, bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự về tội không tố giác tội phạm nếu không tố giác các tội quy định tại Chương XIII của Bộ luật hình sự 2015 hoặc tội khác là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng do chính người mà luật sư bào chữa đang chuẩn bị, đang thực hiện hoặc đã thực hiện mà luật sư biết rõ khi thực hiện việc bào chữa.

Như vậy, pháp luật không bắt buộc luật sư tố giác hành vi phạm tội của thân chủ mà mình bào chữa đối với tất cả tội phạm, mà pháp luật quy định luật sư phải có nghĩa vụ tố giác về quy định tại Chương XIII của Bộ luật hình sự 2015 hoặc tội khác là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng do chính người mà luật sư bào chữa đang chuẩn bị, đang thực hiện hoặc đã thực hiện mà luật sư biết rõ khi thực hiện việc bào chữa.

Trên đây là nội dung tư vấn về bắt buộc luật sư tố giác hành vi phạm tội của thân chủ mình. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Bộ luật hình sự 2015.

Trân trọng!

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Căn cứ pháp lý
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào