16:21 | 26/01/2018
Loading...

Vừa ra trường được ký hợp đồng lao động dài hạn có được hoãn gọi nhập ngũ?

Vừa ra trường được ký hợp đồng lao động dài hạn có được hoãn gọi nhập ngũ? Xin chào Ban biên tập, tôi là Nguyễn Hoàng Minh, tôi hiện tôi đang sinh sống và làm việc tại Tp Hồ Chí Minh, có thắc mắc tôi muốn nhờ Ban biên tập giải đáp và cung cấp thông tin giúp, cụ thể là sau một thời gian khi tốt nghiệp đại học, tôi được ký hợp đồng lao động dài hạn song lại có giấy gọi nhập ngũ. Tôi phải làm sao trong khi là lao động chính trong nhà. Tôi là con một, ba bị bệnh gut và về hưu trước tuổi, mẹ bị bệnh khớp chỉ ở nhà nội trợ. Nay tôi muốn làm thủ tục xin hoãn nghĩa vụ quân sự thì có được không? Hồ sơ thủ tục như thế nào? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn!

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 và Thông tư 140/2015/TT-BQP quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành thì quy định tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.

Theo thông tin cung cấp, bạn là con một trong gia đình, có ba bị bệnh, về hưu sớm và nay không có việc làm, mẹ bị khớp chỉ nội trợ ở nhà, và mọi chi phí cuộc sống do bạn gánh vác thì bạn có thể làm thủ tục xin tạm hoãn nhập ngũ theo quy định của pháp luật.

Để được tạm hoãn nhập ngũ, bạn cần làm đơn lên Ủy ban nhân dân xã trình bày hoàn cảnh và xin hoãn gọi nhập ngũ. Ủy ban nhân dân xã có trách nhiệm xem xét, đăng ký, quản lý danh sách công dân ở địa phương thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ, đề nghị Ủy ban nhân dân huyện quyết định.

Hồ sơ, thủ tục để xin tạm hoãn nhập ngũ bao gồm các giấy tờ sau:

- Bản chính đơn xin tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình.

- Giấy tờ chứng minh đối tượng được tạm hoãn gọi nhập ngũ. Đối với trường hợp của bạn, bạn cần xin xác nhận của Ủy ban nhân dân xã về hoàn cảnh gia đình, trong đó ghi rõ bạn là người lao động duy nhất trực tiếp nuôi dưỡng những người không có khả năng lao động.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 42 Luật nghĩa vụ quân sự 2015, thẩm quyền quyết định tạm hoãn gọi nhập ngũ thuộc về Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện. Danh sách công dân được tạm hoãn và miễn gọi nhập ngũ phải được thông báo đến trưởng thôn, xóm, tổ dân phố, khu dân cư, ấp, bản, làng... Gia đình công dân và niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức liên quan trước khi phát lệnh gọi nhập ngũ tối thiểu là 20 ngày.

Trên đây là câu trả lời đối với thắc mắc của bạn về việc hoãn nghĩa vụ quân sự. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Luật nghĩa vụ quân sự 2015 và Thông tư 140/2015/TT-BQP.

Trân trọng!

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào