15:31 | 11/08/2017
Loading...

Có được đăng ký khai sinh cho con mới sinh tại nơi tạm trú hay không?

Có được đăng ký khai sinh cho con mới sinh tại nơi tạm trú hay không? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Nguyễn Thị Ngọc Loan, tôi vừa mới sinh bé trai đầu lòng. Vợ chồng tôi đều thường trú ở quê, hiện tại chúng tôi đang tạm trú lại phường 17, quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh. Nhưng do công việc và con mới sinh nên chúng tôi không thể về quê để khai sinh cho bé. Cho tôi hỏi, vợ chồng tôi có thể khai sinh cho bé tại phường 17, quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh hay không? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin cảm ơn! Nguyễn Thị Ngọc Loan (ngocloan*****@gmail.com)

Theo quy định tại Điều 5 Nghị định 31/2014/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết và biện pháp thi hành Luật Cư trú thì nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú. Mỗi công dân chỉ được đăng ký thường trú tại một chỗ ở hợp pháp và là nơi thường xuyên sinh sống.

Chỗ ở hợp pháp có thể thuộc quyền sở hữu, sử dụng của công dân hoặc được cơ quan, tổ chức, cá nhân cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ theo quy định của pháp luật. Đối với chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn hoặc ở nhờ của cá nhân, tổ chức tại thành phố trực thuộc trung ương phải bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố.

Theo quy định tại Đoạn 2 và Đoạn 3 Điều 12 Luật cư trú 2006 thì:

- Nơi thường trú là nơi công dân sinh sống thường xuyên, ổn định, không có thời hạn tại một chỗ ở nhất định và đã đăng ký thường trú.

- Nơi tạm trú là nơi công dân sinh sống ngoài nơi đăng ký thường trú và đã đăng ký tạm trú.

Theo quy định tại Điều 13 Luật Hộ tịch 2014 thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh.

Như vậy, theo quy định trên thì vợ chồng bạn được thực hiện đăng ký khai sinh cho con của bạn tại Ủy ban nhân phường 17, quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh.

Trên đây là nội dung tư vấn về đăng ký khai sinh cho con mới sinh tại nơi tạm trú. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư 69/2017/TT-BTC.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Đăng ký khai sinh

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào