10:55 | 04/07/2017
Loading...

UBND quận, huyện tại TP.HCM cấp giấy phép đối với những công trình xây dựng nào từ tháng 7/2017?

Các công trình thuộc thẩm quyền cấp Giấy phép xây dựng của UBND quận, huyện tại TP.HCM từ tháng 7/2017 được quy định ra sao? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi là Hữu Quân, hiện đang công tác tại UBND huyện Nhà Bè, TP.HCM. Tôi được biết UBND Thành phố vừa ban hành quyết định mới quy định một số nội dung về cấp giấy phép trên địa bàn TP.HCM sắp được áp dụng trong tháng 7 này. Theo đó, phạm vi đối tượng được cấp Giấy phép xây dựng có thời hạn đã được mở rộng hơn so với quyết định cũ. Tuy nhiên, tôi thắc mắc, theo nội dung của Quyết định này, UBND các quận, huyện có thẩm quyền cấp Giấy phép xây dựng đối với những công trình nào? Vấn đề này tôi có thể tham khảo thêm tại đâu? Rất mong nhận được phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn! Trần Hữu Quân (quan***@gmail.com)

Các công trình thuộc thẩm quyền cấp Giấy phép xây dựng của UBND quận, huyện tại TP.HCM từ tháng 7/2017 được quy định tại Khoản 3 Điều 4 Quyết định 26/2017/QĐ-UBND quy định về cấp Giấy phép xây dựng trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Theo đó:

Ủy ban nhân dân quận, huyện: tổ chức thực hiện cấp Giấy phép xây dựng theo thẩm quyền đã được quy định tại Khoản 3 Điều 103 Luật Xây dựng năm 2014, bao gồm: nhà ở riêng lẻ; công trình tín ngưỡng, quảng cáo, hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động (trừ các trường hợp được miễn Giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật về viễn thông) và các công trình còn lại thuộc phạm vi địa giới hành chính do mình quản lý (trừ các công trình đã được Ủy ban nhân dân thành phố phân cấp cho Sở Xây dựng và Ban Quản lý các khu chức năng quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều này).

Như vậy, ta thấy các công trình do UBND các Quận, huyện được quyền cấp Giấy phép xây dựng hấu hết là những công trình nhỏ lẻ, thuộc phạm vi địa giới hành chính do UBND cấp huyện thực hiện quyền quản lý. Đối với các công trình này, UBND các quận, huyện có thẩm quyền cấp Giấy phép xây dựng đồng thời cũng là cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh, gia hạn, cấp lại và thu hồi Giấy phép xây dựng do mình cấp.

Ngoài ra, trong công tác phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện thẩm quyền cấp Giấy phép xây dựng, UBND cấp huyện có trách nhiệm:

- Công bố công khai theo quy định các đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000, quy hoạch chỉ giới đường đỏ của đường và hẻm; các Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị, thiết kế đô thị đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

- Cập nhật trên bản đồ địa chính, phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức xác định, cắm mốc giới ngoài thực địa các đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000; chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng; hành lang bảo vệ các công trình hạ tầng kỹ thuật theo quy định của pháp luật làm cơ sở để cấp Giấy phép xây dựng theo quy định.

Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về các công trình thuộc thẩm quyền cấp Giấy phép xây dựng của UBND quận, huyện tại TP.HCM từ tháng 7/2017Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Quyết định 26/2017/QĐ-UBND.

Trân trọng!

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào