11:30 | 13/09/2016
Loading...

Công nhận đất ở đối với diện tích đất nhỏ hơn hạn mức công nhận đất ở

Ông bà ngoại tôi có mảnh đất đã sử dụng ổn định từ năm 1989 đến nay và cất một căn nhà nho nhỏ trên đó. Đã vài lần ông bà tôi đi làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở thì cán bộ địa phương nói diện tích đất nhà ông bà nhỏ hơn hạn mức công nhận đất ở của địa phương quy định nên không thể công nhận đất đó là đất ở và cấp giấy chứng nhận được. Tôi nghe nói Luật đất đai mới sắp có hiệu lực, vậy trường hợp như của ông bà tôi có quy định gì thay đổi không? Ông bà tôi có thể được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không?

Căn cứ Luật đất đai 2013, Nghị định 43/2014/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 01/7/2014.

Theo đó, dựa trên quy định mới của Luật đất đai 2013có hiệu lực từ ngày 01/7/2014,  điểm a khoản 1 Điều 20 nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi là GCN) cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất và không vi phạm pháp luật đất đai, như sau:

“Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất có nhà ở, công trình xây dựng khác từ trước ngày 15 tháng 10 năm 1993; nay được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận không có tranh chấp sử dụng đất; việc sử dụng đất tại thời điểm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị hoặc quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn hoặc quy hoạch xây dựng nông thôn mới đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt (sau đây gọi chung là quy hoạch) hoặc không phù hợp với quy hoạch nhưng đã sử dụng đất từ trước thời điểm phê duyệt quy hoạch hoặc sử dụng đất tại nơi chưa có quy hoạch thì được công nhận quyền sử dụng đất như sau:

a) Đối với thửa đất có nhà ở mà diện tích thửa đất nhỏ hơn hoặc bằng hạn mức công nhận đất ở quy định tại Khoản 4 Điều 103 của Luật Đất đai (sau đây gọi là hạn mức công nhận đất ở) thì toàn bộ diện tích thửa đất được công nhận là đất ở.

Trường hợp thửa đất có nhà ở mà diện tích thửa đất lớn hơn hạn mức công nhận đất ở thì diện tích đất ở được công nhận bằng hạn mức công nhận đất ở; trường hợp diện tích đất xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ đời sống lớn hơn hạn mức công nhận đất ở thì công nhận diện tích đất ở theo diện tích thực tế đã xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ đời sống đó”.

Do đó, nếu đến thời điểm Luật đất đai 2013 có hiệu lực và đất nhà ông bà bạn có diện tích nhỏ hơn hạn mức công nhận đất ở tại địa phương tại thời điểm đó và thỏa mãn các điều kiện nêu trên thì sẽ được công nhận là đất ở và được cấp GCN. Ông bà bạn có thể đến cơ quan có thẩm quyền của địa phương để được hướng dẫn cụ thể thực hiện các thủ tục công nhận diện tích đất ở và cấp GCN theo quy định mới.

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào